Công an xã Minh Tiến đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Ngày 12/05/2020 00:00:00

Công an xã Minh Tiến mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Trong thời gian qua tình hình an ninh trật tự luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Cùng với đó, tình trạng một số người dân sử dụng súng, vũ khí tự chế để săn bắn, thâm chí sử dụng vũ khí tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong các loại súng tự chế thì súng cồn đang có số lượng nhiều nhất. Đa số người dân tìm hiểu rồi mua nguyên liệu về tự chế, người nọ hướng dẫn cho người kia.

Thực hiện Luật số 14/2017/QH14 về "Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ"  nhằm góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, thời gian qua Công an xã Minh Tiến đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ; qua đó chỉ đạo đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với vận động nhân dân ký cam kết không vi phạm; tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm; tự nguyện giao nộp, không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm và pháo. Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, rà soát, thống kê các đối tượng được phép trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, các điểm thu mua phế liệu trên địa bàn xã.

Cùng với công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và thôn, Công an đã tiến hành rà soát, xác minh, lập danh sách những người sử dụng súng tự chế để tuyên truyền, vận động bà con nhận thức được sự nguy hiểm và tự giác giao nộp.  Qua đó đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Phát huy vai vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác vận động linh hoạt, khéo léo để quần chúng tích cực tham gia, tự giác giao nộp các loại vũ khí.Thông qua công tác tuyên truyền mỗi người dân trong các thôn, bản đã nhận thức được sự nguy hiểm cũng như việc vi phạm pháp luật khi sử dụng vũ khí tự chế nên đã tự nguyện nộp cũng như vận động, tuyên truyền những người xung quanh cùng làm.

8936dad6870b7d55241a.jpg

Người dân tự nguyện nộp súng tự chế cho Công an xã

Mặc dù đã đạt được những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn vẫn còn không ít khó khăn, do địa bàn rộng, một bộ phận nhân dân nhận thức còn hạn chế, đòi hỏi lực lượng chức năng, các ngành đoàn thể từ xã đến thôn cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ đang sử dụng trái phép cho cơ quan chức năng.

Nguồn tin bài: Công an xã Minh Tiến

Đăng lúc: 12/05/2020 00:00:00 (GMT+7)

8936dad6870b7d55241a.jpg

Người dân tự nguyện nộp súng tự chế cho Công an xã